越南一点快讯国际资讯网

越南一点快讯国际资讯网越南一点快讯国际资讯网

Lương 20 triệu nhưng tháng nào cũng hết sạch tiền

Tôi có người bạn mới ra trường hai năm, lương 20 triệu một tháng, nhưng khi hỏi mỗi cuối tháng tiết kiệm được nhiêu, thì cô ấy bảo là không còn đồng nào. Nhiều bạn khác của tôi cũng vậy. Theo tôi, nguyên nhân dẫn đến việc này là vì:
Thiếu hiểu biết về tài chính cá nhân, kỹ năng sống
Có thể thấy trường lớp không dạy môn này là thiếu sót rất lớn. Bởi trường học chỉ đánh giá ta qua bảng điểm, nhưng trường đời sẽ đánh giá ta qua bảng cân đối tài chính cá nhân. Và bởi thiếu hiểu biết môn này nên ra ngoài đời chúng ta sẽ có toàn những học sinh có thể đánh giá là yếu và kém (họ thậm chí không biết là mình kém nữa cơ).
Với những người lao động kham khổ, họ quá thiếu tiền nên sẽ tự biết ghi chép, tính toán thu chi. Nhưng những bạn trẻ thành thị, tiền không thiếu (nhất là tiền ba mẹ), thì không áp lực gì cả nên sẽ dễ phung phí như vậy.
(Xem thêm: Tiền đâu mà nhiều bạn trẻ uống trà sữa 50-60.000 đồng một ly?)
Thiếu hiểu biết về nhân sinh quan
Đây là nguyên nhân chính yếu nhất. Những người không biết mình thật sự thích gì, cần gì, thì dễ lâm vào rất nhiều trạng thái tâm lý tiêu cực. Vậy cách nào hay nhất để giải sầu?
Đó là tiêu tiền. Khi chán thì mua sắm để thỏa lòng. Khi cô đơn, thì rủ bạn bè nhậu nhẹt, hàng quán. Khi cảm thấy bản thân có gì đó thấp kém, việc chi tiêu sang trọng hơn bình thường khiến họ cảm thấy bản thân cao hơn, sang hơn, do vậy cũng thỏa mãn hơn.
Chính vì thiếu hiểu biết về nhân sinh quan, thể hiện rõ qua thói lười đọc sách, nên nhiều bạn trẻ (và cả người lớn nữa) dễ lâm vào những suy nghĩ tầm thường thấp kém, để rồi tìm kiếm những sự thỏa mãn nhất thời, bề ngoài (trẻ ăn sang, mặc đẹp, xài đồ xịn; già khoe xe, khoe nhà, mua bằng cấp, chức danh). Cuộc đời càng bế tắc, thì họ lại càng tiêu pha. Đây là nguyên nhân chính của thói tiêu xài vô tội vạ của người Việt.
>> Chia sẻ bài viết của bạn tại đây.
Vậy làm cách nào để chữa bệnh này? Về ngắn hạn thì em thấy có thể cổ vũ thói quen đọc sách để người dân hiểu biết hơn, còn về dài hạn thì chỉ có một cách thôi: Cải cách giáo dục từ bậc mẫu giáo, tiểu học. Cải cách thế nào thì trông mong vào các bậc nhân sĩ, trí thức.
>> Xem thêm: Anh Tây nhờ tôi mua nhà 7 tỷ để lừa 700 USD
Inra Jakha
Tôi mua nhà Sài Gòn khi chỉ có 80 triệu như thế nào  Có 260 triệu, cần làm gì để đủ tiền mua nhà Hà Nội?  if(typeof(Parser)!="undefined"){$(".vne_video").each(function(key,val){var videoId=$(this).html().trim();var vneVideo=""+videoId+"";var parentDom=$(this).parent().get(0).tagName;var tableDom=$(this).parents("table");if(parentDom=="TD"||parentDom=="td"){tableDom.before(vneVideo).remove();}});Parser.SITE_URL=base_url;Parser.URL=js_url;Parser.FLASH_URL=flash_url;Parser.SITE_ID=site_id;Parser.AUTO_PLAY=1;Parser.parseAll();}if(typeof(common.parserAdsFullScreen)!="undefined"){common.parserAdsFullScreen();}if(typeof(common.resizeImageDetail)!="undefined"){common.resizeImageDetail();$(window).resize(function(){common.delayFireOnce(1000).done(function(){common.resizeImageDetail();});});}news_detail.shopParser();